Thông tin cầu thủ José Ángel Berraondo Insusti đội Real Mardrid

José Ángel Berraondo Insusti

José Ángel Berraondo Insusti (sinh ngày 4 tháng 11 năm 1878 tại San Sebastián, Tây Ban Nha) là một cầu thủ bóng đá người Tây Ban Nha. Ông là một trong những nhân vật quan trọng nhất của bóng đá Tây Ban Nha trong đầu và giữa thế kỷ 20 với tư cách là một cầu thủ, đội trưởng, người sáng lập câu lạc bộ bóng đá, huấn luyện viên, trọng tài, phó chủ tịch và thậm chí là một huấn luyện viên bóng đá quốc gia. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sự nghiệp José Ángel Berraondo Insusti

Veraondo là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong sự nghiệp bóng đá nghiệp dư của Real Madrid, được biết đến với cái tên Real Madrid CF từ năm 1904 đến 1909, và đóng một vai trò quan trọng trong bốn danh hiệu liên tiếp của Madrid tại giải đấu Copa del Rey từ năm 1905 đến 1908. Ông là đội trưởng của câu lạc bộ, phó chủ tịch câu lạc bộ Los Merenges và cũng là chủ tịch tạm thời của Madrid chỉ trong vài tháng vỏn vẹn. 

Bernardo là một trong những thành viên sáng lập của Real Sociedad vào năm 1909, giúp câu lạc bộ mới thành lập hai lần vào chung kết Copa del Rey năm 1910 và 1913. 

Sau khi giải nghệ, Veraondo trở thành trọng tài và dẫn dắt trận chung kết Copa del Rey năm 1921. Ông là huấn luyện viên của đội tuyển Tây Ban Nha tại Thế vận hội Mùa hè 1928 và dẫn dắt Real Madrid trong hai năm 1927 và 1929.

Kinh nghiệm làm cầu thủ

Berraondo tham gia bóng đá trong thời gian du học tại Anh. Thực tế anh đã có thể chơi cho đội hạng 1 là Brentford trong thời gian này. Nhưng ở tuổi 26, Veraondo quyết định trở lại Tây Ban Nha định cư và tiếp tục sự nghiệp bóng đá của mình, và gia nhập câu lạc bộ lớn của thành phố, Madrid FC (nay là Real Madrid) vào năm 1904. Mặc dù có những cầu thủ như Yarza, Prast, Paraju và Armando Giral, nhưng Verraon đã trở thành đội trưởng của Madrid năm 1905. Bóng đá Tây Ban Nha chưa có huấn luyện viên chuyên nghiệp nào đóng vai trò là huấn luyện viên – cầu thủ, vì vậy không ai phản đối quyết định này khi đội trưởng có nhiệm vụ phải tuân theo chiến thuật và thành lập đội hình. Dưới sự lãnh đạo của ông, Madrid đã bốn lần liên tiếp vô địch Copa del Rey giữa năm 1905 và 1908 và nhiều chức vô địch khu vực cùng với White Club. Veraondo đóng một vai trò quan trọng trong đội hình chính đầu tiên trong lịch sử Real Madrid, vì anh có thể truyền tải kiến thức và kỹ năng thu được từ bóng đá Anh cho đồng đội.

Năm 1909, anh là đội trưởng của câu lạc bộ địa phương San Sebastián, lần đầu tiên sau 5 năm đội không phải Madrid giành chức vô địch. Vài tháng sau chiến thắng này, Veraondo đã giành chiến thắng. Giải đấu được thành lập vào ngày 7 tháng 9 năm 1909, khi ông được bầu làm phó chủ tịch đầu tiên của mình, Hiệp hội bóng đá Real Sociedad (nay là Real Sociedad.

Veraondo đã chơi cho Real Sociedad trong bốn năm từ năm 1909 đến 1913, ông cũng là đội trưởng và huấn luyện viên trong thời gian đó, sử dụng kiến thức bóng đá từ Anh để củng cố đội bóng mới. 

Sociedad tham gia Copa del Rey 1910 (UECF) với sự tài trợ của một câu lạc bộ địa phương khác là Vasconia Sporting Club (vì theo yêu cầu của pháp lệnh đại hội, câu lạc bộ được thành lập chưa đầy một năm). Tuy nhiên, để đảm bảo vị trí, Vasconia đã phải đánh bại câu lạc bộ đó trước tiên để quyết định đại diện địa phương của giải đấu, và Veraondo đã chơi cả hai trận đấu kết thúc với chiến thắng ngọt ngào. Dưới sự dẫn dắt của Veraon, họ đã đánh bại Real Madrid 2-0 dưới sự dẫn dắt của Georg, cả hai bàn thắng đều được thực hiện bởi các cường quốc Tây Ban Nha như Madrid và Athletic.e McGuinness) Tuy nhiên, trong trận chung kết, họ thua Athletic 0-1 nhờ bàn thắng của Remigio Iza.

Trong một phiên bản khác của hai giải đấu song song vào năm 1913, Sociedad đã cạnh tranh một trong những trận chung kết cúp quốc gia lần này với FC Barcelona. Verrondo và Mariano Arate đã chơi hai trận đầu tiên trong trận chung kết, cả hai trận đều kết thúc với tỷ số hòa 2-0. Trong trận đấu thứ ba và cũng là trận quyết định, Verraondo được thay thế bởi Egua, và không có anh, Barcelona giành chiến thắng 2-1.

Ngày 5 tháng 10 năm 1913, Berraondo tham gia 11 trận đấu lịch sử khác của Real Sociedad mở sân Attaxa trước Athletic Club. Cùng năm đó, Veraondo, một cựu cầu thủ 35 tuổi, đã quyết định rung chuông cảnh báo với tư cách là một cầu thủ bóng đá.

Kinh nghiệm lãnh đạo

Khi còn ở Madrid, ông giữ một chức vụ trong ban giám đốc dưới thời Tướng Adolfo Melendez (1908-10). Mặc dù ông vẫn là một cầu thủ và là đội trưởng của đội, ông đã được bầu làm phó chủ tịch. Thực tế, do sự vắng mặt của Melendez, Veraondo đã thay thế chủ tịch câu lạc bộ trong vài tháng để sống ở San Sebastián năm 1909, ông đã phải từ chức và từ chức phó chủ tịch câu lạc bộ.Rèn luyện danh dự, năm 1909, ông tham gia thành lập Real Sociedad, một cầu thủ và đội trưởng đồng thời là thành viên ban giám đốc đầu tiên giữ chức phó chủ tịch trong nhiều năm.

Bernardo là thành viên sáng lập của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và Liên đoàn bóng đá Guipúzcoan vào năm 1913. Năm 1923, ông được đề nghị làm chủ tịch Liên đoàn bóng đá Gipuzkoin, nhưng ông không chấp nhận.

Kinh nghiệm làm phóng viên thể thao

Ông cũng chuyên về báo chí thể thao với tư cách là tổng biên tập của tờ báo El Pais Vasco và biên tập viên của tờ báo La Noticia. Trong khi vẫn còn ở Madrid F.C., Verraondo đã đăng tải một chuyên mục ngon về phẩm chất, huấn luyện, khuyết điểm và đức hạnh của các cầu thủ lên “Madrid Heraldo”. Cách phòng ngự góc, kiểm tra tốc độ và huấn luyện cụ thể thủ môn.

Kinh nghiệm quản lý

Real Sociedad

Verrondo là huấn luyện viên đầu tiên trong lịch sử Real Sociedad. Theo trang web của Real Sociedad, Veraondo là huấn luyện viên trưởng của Real Sociedad từ năm 1909 đến năm 1922-23. Theo báo cáo năm 1917, Verraondo tiếp tục có mối quan hệ với Sociedad với tư cách là huấn luyện viên trưởng của Real Sociedad từ năm 1909 cho đến khi ông nghỉ hưu năm 1913. Do đó, nhân vật này không có vị trí chính thức, nhưng có thể nói là đã thực hiện nhiệm vụ này sau đó với tư cách là một đại úy.

Real Madrid

Trong khi đó, sự nghiệp dẫn dắt Real Madrid của anh cũng không mấy sáng sủa. Tại Copa del Rey năm 1928, câu lạc bộ đã bị đánh bại bởi đối thủ lâu năm Atlético Madrid, và bị đánh bại bởi Valencia CF, một trong những đội bóng không được coi là một trong những đội bóng quan trọng nhất của Tây Ban Nha. Ngày 3 tháng 10 năm 1928, ông tuyên bố từ chức huấn luyện viên Real Madrid vì lý do sức khỏe và trở lại Gifuzcoa.

Sau mùa giải 1927-28, Bernardo rời khỏi bóng đá và không còn xuất hiện trên các bản tin thể thao trong những năm tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *